Đăng bởi Để lại phản hồi

Hướng dẫn toàn diện về cách trị mụn – tiếp theo

Cách trị mụn hiệu quả

Cả hai đều khá hiệu quả trong điều trị mụn và một số nhãn hiệu đã sử dụng một hoặc cả hai trong chăm sóc da trị mụn của họ. Nhưng qua nghiên cứu tìm hiểu, chúng tôi chắc chắn sẽ chọn axit salicilyc.

Tại sao?

 • Axit salicylic chắc chắn ít gây kích ứng hơn và sẽ không tẩy trắng quần áo của bạn :))
 • Axit salicylic có liên quan đến aspirin, anh em họ hóa học của nó (axit acetyl salicylic). Vì vậy, giống như aspirin, nó thực sự có thể làm giảm viêm và đỏ do mụn gây ra.
 • Nó cũng có các đặc tính chống lão hóa tốt như giúp sản sinh tế bào da, giảm nếp nhăn và làm mờ các đốm đen.

Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng nếu dùng kem trị mụn chứa thành phần benzoyle peroxide. Vì các nhãn hàng sẽ có những hoạt chất khác bổ sung kết hợp với benzoyle peroxide để giảm thiểu các kích ứng mà vẫn đảm bảo trị mụn.

Vì vậy, để giúp bạn chọn cách trị mụn đúng:

 • Nếu bạn có làn da nhạy cảm : tránh dùng benzoyle peroxide, chọn axit salicylic là con đường cần đi để có kết quả an toàn
 • Nếu bạn có làn da khỏa mạnh, dẻo dai: bạn có thể sử dụng một phương pháp điều trị sử dụng benzoyle peroxide hoặc cả benzoyl peroxide và axit salicylic.

CÁC HOẠT CHẤT PHỤ BỔ SUNG KHÁC

Bên cạnh 2 hoạt chất chính có thể chiếm 90% thị trường trị mụn, còn có các hoạt chất phụ khác cũng thường được đưa vào để giúp điều trị mụn trứng cá:

 • Alpha hydroxyacids (axit glycolic, axit multifruits): giúp tẩy da chết và tháo các tuyến dầu (nhưng kém hiệu quả hơn axit salicylic)
 • Dầu cây trà, húng tây: đặc tính kháng khuẩn tự nhiên (thay thế tốt cho kháng sinh tại chỗ)
 • Bạc hà, chiết xuất hoa hồng: đặc tính điều tiết dầu
 • Witch hazel: làm se, điều tiết sản xuất dầu để có được làn da sáng bóng
 • Lưu huỳnh: giúp giảm dầu cho da (thường có trong mặt nạ với đất sét)
 • Đất sét: khoáng chất natutral hấp thụ dầu dư thừa và giúp loại bỏ các tạp chất làm tắc lỗ chân lông.
 • Thuốc kháng sinh và axit vitamin A (retin A, tretinoin hoặc axit retinoic) chủ yếu được dành riêng cho các sản phẩm theo toa cho mụn trứng cá nghiêm trọng.

TỶ LỆ THÀNH PHẦN HOẠT CHẤT CHÍNH

Thật ra những kiến thức về cách trị mụn như trên là quá đủ cho bạn. Tuy hiên, bạn cũng cần kiểm tra tỷ lệ phần trăm của chúng trong công thức.

 • Nếu tỷ lệ phần trăm quá thấp, thì đừng bận tâm đến việc mua hoặc sử dụng nó vì nó sẽ không thực sự hữu ích.  
 • Nếu tỷ lệ phần trăm quá cao, thì tốt hơn bạn nên chắc chắn về những gì bạn đang làm vì bạn có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến làn da của mình. Thông thường tỷ lệ cao được giới hạn trong các trường hợp trị mụn rất cụ thể và nghiêm trọng, cần được theo dõi bởi các bác sĩ da liễu.

BENZOYLE PEROXIDE :

Hầu hết các phương pháp điều trị mụn bằng benzoyl peroxide cung cấp nồng độ dao động từ 2,5% đến 10%.

Những gì chúng ta biết bây giờ là nồng độ thấp hơn của benzoyl peroxide có hiệu quả tương đương với nồng độ cao hơn.

Tại sao?

Đơn giản là vì một khi bạn đã tiêu diệt vi khuẩn, cho dù bạn có tăng liều hay không, nó sẽ không thay đổi gì cả. Tuy nhiên, bằng cách tăng liều lượng, bạn gây ra kích ứng da nhiều hơn và điều đó có thể làm chậm quá trình chữa lành da của bạn.

Vì vậy, bạn sẽ thường nghe rằng 2,5% có hiệu quả tương đương 10%. Chúng tôi chắc chắn nghĩ rằng điều đó gần như đúng, nói chính xác hơn, chúng tôi sẽ bao gồm một phạm vi rộng hơn, 2,5 – 4% có hiệu quả tương đương 10%

Vậy bao nhiêu phần trăm là tìm kiếm?

Nồng độ từ 2,5% đến 4%. (Benzoyl peroxide)

AXIT SALICYLIC:

So với benzoyle peroxide, có một sự khác biệt nhỏ: Axit Salicylic nhẹ nhàng hơn nhiều trong khi hiệu quả khá cao.

Hầu hết các sản phẩm axit salicylic đều có sẵn từ 0,5% đến 3%.

Ngay cả khi bạn sử dụng một sản phẩm có nồng độ cao hơn, các tác dụng phụ sẽ không gây khó chịu như đối với benzoyle peroxide.

Bao nhiêu phần trăm để tìm kiếm?

Nồng độ từ 0,5% – 1% (axit salicylic)

Không cần phải mua các sản phẩm quá đậm đặc vì càng nhiều, nó càng đắt tiền. Với những nồng độ đó đủ để mang lại hiệu quả.

TRÁNH NHỮNG THÀNH PHẦN TRỊ MỤN GÂY HẠI SAU

Dầu khoáng (parafine), silicon

Những thành phần nên tránh chỉ đơn giản vì nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc có thể làm cho mụn trứng cá của bạn trở nên tồi tệ hơn .

Vậy bạn nên chú ý điều gì?

Hãy chắc chắn rằng các sản phẩm trị mụn không chứa quá nhiều thành phần có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông như dầu khoáng (parafine), silicon.

Những thành phần mỹ phẩm này có thể khá hữu ích cho những người da khô, nhưng đối với những làn da dễ bị mụn trứng cá, tốt hơn hết bạn nên tránh chúng. 

Tuy nhiên, khi bạn tìm thấy nó trong các sản phẩm hiện tại của mình, đừng vứt chúng đi, chỉ cần kiểm tra xem chúng có được liệt kê ở đầu hoặc cuối danh sách thành phần hay không.

Nếu nó là một trong những thành phần đầu tiên, điều đó là không tốt. Nếu nó là ở giữa hoặc ở cuối, điều này là tốt.

Tại sao các thương hiệu sử dụng chúng?

Có thể có nhiều lý do nhưng lý do chính là những thành phần đó mang lại cho sản phẩm cảm giác mịn màng và dễ chịu, mạng lại cảm giác ưa chuộng hơn khi một số người lựa chọn kem trị mụn. 

Như chúng tôi đã nói với bạn, miễn là số lượng các thành phần đó thấp, nó là tốt.

CỒN

Tránh bằng bất kỳ thương hiệu nào có cồn trong sản phẩm trị mụn của bạn. 

Tại sao các thương hiệu sử dụng chúng?

Lý do chính, nó cho phép tạo ra một công thức cho sản phẩm chăm sóc da mang lại cảm giác nhẹ hơn và dễ chịu hơn (vâng, đó là đánh lừa giác quan của bạn). Đặc biệt nó ngay lập tức, mang lại cảm giác dễ chịu cho những người có làn da dầu.

Tuy nhiên, về lâu dài cồn có thể làm hỏng làn da của bạn về lâu dài. Sự hài lòng ngay lập tức đi kèm với một cái giá phải trả. Da của bạn sẽ tiết ra nhiều dầu hơn để bù lại hiệu ứng tẩy nhờn này. Một điều khác là kết hợp với axit benzoyle peroxyde hoặc axit salicylic, cồn sẽ thậm chí làm tăng kích ứng và khô. Da bạn tổn hại hoàn toàn.

Vì vậy, một sản phẩm trị mụn có cồn sẽ làm rối loạn làn da của bạn.

HOẠT CHẤT BỔ SUNG ĐỂ BÙ ĐẮP CÁC TÁC DỤNG PHỤ

Bây giờ bạn đã biết rằng các thành phần chính trong điều trị mụn trứng cá có thể rất khô và khó chịu.

Vì vậy, các dòng chăm sóc da mụn tốt chắc chắn cũng sẽ bao gồm các thành phần được lựa chọn để bù đắp và ngăn ngừa các vấn đề đó.

Điều đó có nghĩa là gì?

Đảm bảo các sản phẩm trị mụn bao gồm các thành phần mỹ phẩm có đặc tính làm dịu và giữ ẩm như:

 • Nha đam
 • Glyxerin
 • Arnica
 • Lịch
 • Chamomille
 • Vitamin B5 (panthenol)
 • Chiết xuất hoa đam mê
 • Và rất nhiều hoạt chất khác

Mục tiêu cuối cùng: loại bỏ mụn trứng cá và lấy lại làn da sạch mà không làm hỏng da trong quá trình này.

Nếu bạn đã mua một số sản phẩm trị mụn và bạn thấy rằng chúng quá khô, bạn vẫn có một số mẹo để thử .

 • Một cách dễ dàng là thêm một ít gel lô hội vào sản phẩm trị mụn của bạn (số lượng lô hội nên thấp gấp hai hoặc 3 lần lượng sản phẩm trị mụn)
 • Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với mẹo trộn như trên, bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ hơn hàng ngày để làn da của mình có thời gian để làm quen với nó.

Hãy chung thủy và kiên nhẫn

Mỗi thương hiệu có một dòng sản phẩm chăm sóc da trị mụn riêng và trong mỗi dòng, có các sản phẩm được tạo ra khuyên dùng kết hợp với nhau để tăng hiệu quả trị mụn.

Một số có tác dụng điều trị mụn mạnh hơn với nồng độ cao hơn và một số khác có tác dụng là làm dịu, giảm kích ứng và khô da bằng cách chứa nhiều hoạt chất dưỡng ẩm và giữ ẩm.

Trong hầu hết các trường hợp chăm sóc da khác, bạn thường được khuyên không nên gắn bó với một thương hiệu mà nên pha trộn các sản phẩm thế mạnh của các thương hiệu khác nhau, để có hiệu quả chăm sóc da cao nhất. Ví dụ như sữa rửa mặt của thương hiệu A, toner của thương hiệu B, v.v. nhãn hiệu C,…

Nhưng ở đây, khi nói đến cách trị mụn khó chịu này, chúng tôi khuyên bạn nên chung thủy và gắn bó với một dòng của một thương hiệu.

Tại sao?

Chăm sóc da mụn là rất khó, đòi hỏi các thương hiệu đều  phải nghiên cứu và tính toán sao các thành phần hoạt chất chính, phụ trong một sản phẩm và khi liên kết các sản phẩm khác, đảm bảo kết quả trị mụn là tốt nhất.

Nếu bạn sử dụng nhiều sản phẩm của các thương hiệu khác nhau trong điều trị mụn sẽ dẫn đến có quá nhiều hoạt chất dư thừa hoặc thiếu, gây khô và kích ứng. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả quá trình trị mụn của bạn.

Nếu bạn thực sự muốn thêm sản phẩm từ cácthương hiệu khác, chỉ cần đảm bảo rằng chúng không chứa bất kỳ kích hoạt gây kích ứng nào và chúng sẽ không làm tăng độ nhạy cảm của da bạn.

GIÁ CẢ

Khi kiểm tra giá cả, bạn chắc chắn cần phải kiểm tra kích thước thực sự của các sản phẩm bạn mua.

Kích thước : đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất mà bạn nên kiểm tra, vì rõ ràng bạn không thể so sánh giá của sản phẩm 30ml với sản phẩm 180 ml.

LƯU Ý CUỐI CÙNG: 

Nếu bạn không thấy bất kỳ kết quả nào sau 3 hoặc 4 tháng, thì chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu.

Trả lời