Đăng bởi Để lại phản hồi

Kem chống nắng có hại không

Kem chống nắng

Kem chống nắng là một sản phẩm tốt cho da và có thể yên tâm sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, độ an toàn của kem chống nắng còn phụ thuộc vào việc loại kem bạn mua và cách sử dụng.

Tại sao phải sử dụng kem chống nắng

các loại kem chống nắng

Ngày nay, do sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã tác động ngày càng sâu sắc đến môi trường sống của con người. Thể hiện rõ nét qua những tác động của biến đổi khí hậu, bức xạ mặt trời.

Tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ, những đợt nắng nóng dài ngày xuất hiện ngày càng thường xuyên với bức xạ tia cực tím ở mức rất cao, khoảng 8-10 (mức cao nhất là 12). Đây là mức nguy cơ làm da bị bỏng nắng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 25 phút mà không được bảo vệ. Bên cạnh đó, nguy cơ bị ung thư da cũng rất cao.

Để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, hầu hết mọi người đã được khuyên mặc quần áo bảo hộ, hạn chế thời gian ra nắng và sử dụng kem chống nắng. Trong đó, kem chống nắng được xem là giải pháp cần thiết, sử dụng mỗi ngày.

Những thành phần gây hại cần tránh trong kem chống nắng

Theo nghiên cứu gần đây cho thấy, các thành phần trong một số loại kem chống nắng có một số chất gây hại nghi ngờ là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết, làm giảm số lượng tinh trùng và ung thư tinh hoàn, tuyến tiền liệt và vú.

Chất gây ung thư nghi ngờ

  • diethanolamine và các thành phần liên quan (DEA, TEA),
  • padimate-o,
  • titanium dioxide

Chất nghi ngờ gây rối loạn nội tiết

  • benzophenone (oxybenzone),
  • homosalate
  • octyl-methoxycinnamate (octinoxate)
  • parabens (methyl, ethyl, butyl, & propyl).

Kem chống nắng cũng có thể chứa các hóa chất khác liên quan đến kích ứng da như avobenzone, benzophenone, octyl-methoxycinnamate và PABA (axit para-aminobenzoic).

Với những lưu ý như trên, chúng ta không nên lo sợ vì những lợi ích mà kem chống nắng đem lại chắc chắn sẽ nhiều hơn việc không dùng kem chống nắng. Xem thêm kinh nghiệm lựa chọn kem chống nắng để chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.

Hãy nhớ luôn luôn kiểm tra xem có bất kỳ thành phần độc hại nào có trong kem chống nắng bạn chọn không. 

Trả lời